(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tác dụng an thần và giảm đau của các cao chiết từ nước và cao chiết từ ethanol 99 % từ cây Bạc hà mèo. Phương pháp: Tác dụng an thần - giải lo âu được đánh giá dựa trên thực nghiệm giấc ngủ gây bởi pentobarbital và thực nghiệm hộp sáng-tối, tác dụng giảm đau được đánh giá trên thực nghiệm gây đau bằng dung dịch acid acetic trên dòng chuột C57BL/6. Kết quả: Cao chiết ethanol Bạc hà mèo ở liều 162 mg/kg thể hiện tác dụng an thần - giải lo âu thông qua việc kéo dài thời gian ngủ gây bởi pentobarbital và tăng thời gian lưu lại ngăn sáng, tác dụng tương tự với thuốc đối chiếu Diazepam liều 1 mg/kg. Bên cạnh đó, cao chiết ethanol 162 mg/kg cũng thể hiện tác dụng giảm đau thông qua việc giảm số cơn xoắn bụng gây ra bởi acid acetic, tác dụng tương tự với thuốc đối chiếu diclofenac kali liều 15 mg/kg. Kết luận: Việc cho uống cao chiết ethanol Bạc hà mèo liều 162 mg/kg thể hiện tác dụng an thần và giảm đau trên mô hình chuột. Cao chiết nước liều 70 mg/kg chưa ghi nhận tác dụng trên các thực nghiệm khảo sát.