(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức và thực hành về chăm sóc sức khỏe răng miệng của học sinh và phụ huynh Trường Tiểu học thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2024-2025. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, chọn mẫu ngẫu nhiên hệ thống được thực hiện trên 371 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Kỹ thuật phát vấn đối tượng nghiên cứu bằng bộ câu hỏi được cấu trúc. Kết quả: Qua phân tích có 64,7% học sinh và 55% phụ huynh có kiến thức đúng về chăm sóc sức khỏe răng miệng; có 13,7% học sinh và 28,6% phụ huynh thực hành đúng về chăm sóc sức khỏe răng miệng. Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ học sinh và phụ huynh có kiến thức đúng về chăm sóc sức khỏe răng miệng còn khá thấp, nguyên nhân chủ yếu là do chưa được hướng dẫn tốt, chưa được tiếp cận sâu nguồn kiến thức về chăm sóc sức khỏe răng miệng. Do đó, cần tăng cường giáo dục nha khoa trong trường học, tuyên truyền để nâng cao nhận thức về chăm sóc răng miệng cho học sinh và cho cộng đồng nói chung.