(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ kiến thức đúng, thái độ đúng về thuốc lá điện tử của sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau năm 2025 và một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 794 sinh viên từ tháng 2/2025-4/2025. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có kiến thức đúng (78,71%) và thái độ đúng (72,54%) về thuốc lá điện tử. Các yếu tố liên quan đến kiến thức đúng bao gồm giới tính nữ (OR = 1,98), quê quán ở thành thị (OR = 1,94) và xếp loại học tập từ khá trở lên (OR = 2,42). Tương tự, thái độ đúng cũng liên quan đến giới tính nữ (OR = 1,45), quê quán ở thành thị (OR = 1,49) và xếp loại học tập từ khá trở lên (OR = 1,59), đều có p < 0,05. Kết luận: Sinh viên có kiến thức đúng, thái độ đúng về thuốc lá điện tử tương đối cao. Tuy nhiên vẫn còn sinh viên có kiến thức, thái độ chưa đúng về thuốc lá điện tử.