(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn lo âu, trầm cảm, stress ở nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 134 nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên từ tháng 4/2024 đến tháng 12/2024, sử dụng thang đo DASS-21 để đánh giá tình trạng rối loạn lo âu, trầm cảm, stress. Kết quả: Tỷ lệ mắc rối loạn lo âu, trầm cảm, tress ở nhân viên y tế lần lượt là 13,4%; 25,4%; 28,8%. Phần lớn các rối loạn ở mức độ nhẹ với lo âu là 72,2%; trầm cảm 58,8%; stress 63,2%. Nhân viên y tế có rối loạn lo âu mức độ nặng 0,74%, trầm cảm mức độ nặng 4,48%, stress mức độ nặng 2,24%. Trong số người mắc rối loạn tâm lý, có 32,8% mắc rối loạn tâm lý đơn thuần, trong đó stress đơn thuần chiếm tỷ lệ lớn nhất (17,9%); 12,7% mắc 2 rối loạn tâm lý và 3% mắc 3 rối loạn tâm lý. Kết luận: Cần có các giải pháp để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho nhân viên y tế, đặc biệt là các rối loạn có tỷ lệ mắc mức độ nặng cao và phổ biến như trầm cảm và stress.