(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích thực trạng phân bố và cơ cấu nhân lực dược tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 2614 nhân lực dược tại 133 bệnh viện đa khoa công lập đang công tác tính đến ngày 31/12/2022 ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả: Dược sĩ có trình độ đại học trở lên chiếm tỷ lệ 46,6%, dược sĩ cao đẳng và trung cấp chiếm tỷ lệ 53,1% và dược tá chiếm tỷ lệ 0,3%. Có sự mất cân đối rõ rệt về cơ cấu nhân lực dược giữa các tỉnh trong khu vực, giữa khu vực thành thị và nông thôn. Đa số các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tỷ lệ dược sĩ/dược cao đẳng và trung cấp, dược sĩ/bác sĩ, dược sĩ/giường bệnh đều thấp so với quy định tại Thông tư 03/2023/TT-BYT. Phân bố dược sĩ công tác trong các bệnh viện đa khoa cũng không đồng đều, bình quân chỉ có 6,8 dược sĩ/bệnh viện. Có 18 bệnh viện “trắng” dược sĩ, chiếm tỷ lệ 13,5%. Kết luận: Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, số lượng dược sĩ đại học trở lên chiếm tỷ lệ thấp, chủ yếu là dược sĩ cao đẳng và dược trung cấp. Vẫn còn sự mất cân đối về cơ cấu nhân lực dược giữa các khu vực thành thị và nông thôn. Tỷ lệ dược sĩ theo giường bệnh, bác sĩ và bệnh viện đều ở mức thấp.