(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự hài lòng của học viên tham gia khóa học cập nhật kiến thức chuyên môn về dược theo Nghị định 54/2017/NĐ-CP tại Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương, xác định yếu tố liên quan và đề xuất cải tiến chương trình. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang với 133 học viên từ tháng 4-6 năm 2025. Phiếu khảo sát gồm 24 câu đánh giá mức độ hài lòng (thang Likert 1-5 điểm) và 5 câu hỏi mở. Dữ liệu định lượng được phân tích bằng Microsoft Excel và SPSS 26.0 (t-test, ANOVA), dữ liệu định tính được phân loại theo chủ đề. Kết quả: Tổng điểm hài lòng đạt 4,24 ± 0,47 điểm, cao nhất ở nhóm giảng viên (4,28 ± 0,49 điểm), thấp nhất ở cơ sở vật chất (4,18 ± 0,55 điểm). Nội dung về quy định pháp lý và ứng dụng hành nghề được đánh giá cao. Không có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với giới tính, chức danh, hay kinh nghiệm hành nghề (p > 0,05). Học viên tham gia nhiều khóa có xu hướng hài lòng hơn (p = 0,054). Đề xuất cải thiện: tăng thời lượng, bổ sung chủ đề Luật Dược, kháng sinh và nâng cấp hạ tầng online. Kết luận: Khóa học cập nhật kiến thức chuyên môn về dược tại Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương đạt mức hài lòng cao (4,24/5 điểm), nổi bật ở nội dung thực tiễn và giảng viên chuyên môn. Tuy nhiên, cần cải thiện hạ tầng kỹ thuật và thời lượng khóa học. Nhà trường nên bổ sung chủ đề Luật Dược, kháng sinh và quản lý nhà thuốc, đồng thời nâng cấp nền tảng trực tuyến để nâng cao chất lượng, đáp ứng Nghị định 54/2017/NĐ-CP và hỗ trợ dược sĩ hiệu quả.