(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát tác nhân vi khuẩn gây bệnh và việc chỉ định kháng sinh kinh nghiệm ban đầu trong điều trị nhiễm khuẩn da mô mềm tại Bệnh viện Quốc tế Becamex. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên bệnh nhân nhiễm khuẩn da mô mềm, điều trị nội trú từ tháng 5/2022 đến tháng 12/2022. Kết quả: Vi khuẩn thường gặp nhất là Staphylococcus aureus (55,6%), trong đó hầu hết là chủng kháng Methicillin (92%). Tỷ lệ chỉ định kháng sinh kinh nghiệm ban đầu hợp lý theo phác đồ là 50,6% ở những bệnh nhân không có kết quả kháng sinh đồ. Với những bệnh nhân có kháng sinh đồ, tỷ lệ chỉ định kháng sinh kinh nghiệm hợp lý là 31%. Kết quả phân tích hồi quy logistic đa biến chưa cho thấy mối liên quan giữa thời gian sử dụng kháng sinh kéo dài (> 7 ngày) và các yếu tố nguy cơ. Kết luận: Tỷ lệ chỉ định kháng sinh kinh nghiệm ban đầu phù hợp với phác đồ và kháng sinh đồ vẫn còn thấp. Cần cải thiện việc chỉ định kháng sinh kinh nghiệm ban đầu, đặc biệt là dựa trên đặc điểm vi sinh tại cơ sở và địa phương.