(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xây dựng quy trình kỹ thuật thu thập mẫu và định danh hình thái mạt bụi nhà, góp phần hỗ trợ phát triển các dị nguyên phù hợp với đặc điểm sinh thái trong nước. Phương pháp: Mẫu bụi được thu thập từ 100 hộ gia đình tại thành phố Hồ Chí Minh bằng máy hút bụi cầm tay, tại các vị trí như giường nệm, sofa và thảm. Sau đó, mẫu được xử lý, tách chiết và định danh mạt bụi nhà dựa trên đặc điểm hình thái dưới kính hiển vi. Quy trình được điều chỉnh để tối ưu hóa chất lượng mẫu, bảo toàn cấu trúc hình thái mạt bụi nhà. Kết quả: Sau điều chỉnh kỹ thuật, quy trình cho thấy hiệu quả thu mẫu cao với 65,6% cá thể mạt bụi nhà giữ nguyên vẹn cấu trúc cần thiết để định danh chính xác. Kết quả khảo sát 100 hộ gia đình cho thấy 90% hộ ghi nhận sự hiện diện của mạt bụi nhà ở ít nhất một vật dụng. Kết luận: Quy trình có thể ứng dụng khảo sát sinh thái mạt bụi nhà, cung cấp được cơ sở dữ liệu khoa học ban đầu về các loài mạt bụi nhà.