(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Đặt vấn đề: Kiến thức và thực hành tuân thủ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát đường máu ở người bệnh đái tháo đường type 2. Nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước đã chỉ ra rằng kiến thức và thực hành tuân thủ dinh dưỡng ở người bệnh đái tháo đường type 2 còn hạn chế. Tuy nhiên, đến nay, tại Bệnh viện 19-8 chưa có nghiên cứu đầy đủ nào đánh giá toàn diện về vấn đề này. Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kiến thức, thực hành tuân thủ dinh dưỡng và các yếu tố liên quan ở người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện 19-8. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 400 người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện 19-8. Thông tin được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp người bệnh, sử dụng bộ câu hỏi đã được chuẩn hóa. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh đạt mức kiến thức dinh dưỡng đạt yêu cầu là 54,75%, trong khi tỷ lệ thực hành dinh dưỡng đạt là 55,5%.Kiến thức và thực hành tuân thủ dinh dưỡng có mối liên quan với tuổi (OR = 3; p < 0,05), khả năng tiếp cận thông tin sức khỏe (OR = 2,3; p = 0,0001), trình độ học vấn và tình trạng hôn nhân (liên quan đến thực hành dinh dưỡng) (p < 0,05). Kết luận: Kiến thức và thực hành tuân thủ dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện 19-8 còn hạn chế. Việc tăng cường tư vấn dinh dưỡng cá thể hóa và đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe là những giải pháp quan trọng nhằm cải thiện mức độ tuân thủ dinh dưỡng của người bệnh.