(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thực hành phòng ngừa chuẩn của nhân viên y tế Bệnh viện Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt An Giang. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang ở 120 nhân viên y tế các khoa lâm sàng và cận lâm sàng của Bệnh viện Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt An Giang. Kết quả: Tỉ lệ điểm đạt kiến thức phòng ngừa chuẩn là 89,7%, thấp nhất là xử lý đồ vải (79,4%), cao nhất là quản lý chất thải (90%), p < 0,001. Tỉ lệ nhân viên y tế có kiến thức tốt về phòng ngừa chuẩn là 90,8%. Tỉ lệ điểm đạt về thực hành phòng ngừa chuẩn là 66,7%, thấp nhất là thực hành vệ sinh bề mặt môi trường (49,5%), cao nhất là thực hành qui trình tháo găng (92%), p < 0,001. Tỉ lệ nhân viên y tế thực hành tốt về phòng ngừa chuẩn là 42,5%. Phân tích đơn biến cho thấy yếu tố liên quan đến thực hành phòng ngừa chuẩn của nhân viên y tế gồm: tuổi (OR = 7,39; p = 0,007), nghề nghiệp (OR = 23,4; p < 0,001), trình độ chuyên môn (OR = 9,85; p = 0,002), được tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn (OR = 29,5; p < 0,001) và có kiến thức tốt về phòng ngừa chuẩn (OR = 5,53; p = 0,01). Kết quả nghiên cứu cho thấy Bệnh viện Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt An Giang cần tăng cường đào tạo và giám sát nhằm cải thiện kiến thức, thực hành phòng ngừa chuẩn ở nhân viên y tế.