(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích các mối liên quan đến chỉ định kết hợp phương pháp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị rối loạn giấc ngủ trên lâm sàng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 902 hồ sơ bệnh án được chẩn đoán rối loạn giấc ngủ và có ít nhất sử dụng phương pháp y học cổ truyền hoặc y học hiện đại tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh - cơ sở 3 và Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh từ 1/1/2024 đến 31/12/2024. Kết quả: Mẫu nghiên cứu gồm 902 hồ sơ bệnh án có tuổi trung vị là 58 (46-66) tuổi, nữ giới chiếm 67,5%. Các yếu tố liên quan đến việc kết hợp phương pháp y học cổ truyền và y học hiện đại bao gồm nơi cư trú thành phố (OR = 8,956; 95%CI = 2,5-31,836; p = 0,001) và bệnh lý cơ xương khớp (OR = 4,717; 95%CI = 1,026-21,7; p = 0,046). Kết luận: Việc kết hợp phương pháp y học cổ truyền và y học hiện đại có thể liên quan đến nơi cư trú và bệnh lý cơ xương khớp.