(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ các dạng phân theo thang Bristol và phân tích mối liên quan giữa tính chất phân với đặc điểm lâm sàng, chất lượng cuộc sống và các yếu tố liên quan ở người bệnh nội trú điều trị y học cổ truyền. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 386 người bệnh nội trú tại 3 bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ tháng 4/2024 đến tháng 2/2025. Tính chất phân được phân loại theo thang Bristol, chất lượng cuộc sống đánh giá bằng bộ công cụ EQ-5D-5L. Kết quả: Dạng phân phổ biến nhất là Bristol type 4 (38,3%), tiếp theo là type 3 (21,0%). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa tính chất phân với tuổi và giới tính (p < 0,05). Nhóm dạng phân lỏng (type 5-7) có cholesterol cao hơn nhóm phân bình thường (p = 0,035). Các dạng phân bất thường có xu hướng điểm EQ-VAS thấp hơn, đặc biệt type 1-2 và type 6-7. Ba khía cạnh của chất lượng cuộc sống gồm vận động, tự chăm sóc và sinh hoạt thường ngày có mối liên quan có ý nghĩa với nhóm phân (p < 0,05). Kết luận: Tính chất phân có liên quan đến một số chỉ số lâm sàng và chất lượng cuộc sống của người bệnh nội trú điều trị y học cổ truyền. Việc theo dõi tính chất phân theo thang Bristol có thể góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện cho người bệnh nội trú.