(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi trong chất lượng cuộc sống và mức độ hài lòng của người bệnh sau phẫu thuật tạo hình thành bụng, thông qua bộ công cụ BODY-Q. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả theo dõi dọc được thực hiện trên 39 bệnh nhân nữ trưởng thành đã thực hiện phẫu thuật tạo hình thành bụng tại Khoa Phẫu thuật tạo hình & Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bệnh nhân được đánh giá bằng bộ câu hỏi BODY-Q tại hai thời điểm: trước mổ và sau mổ 3-6 tháng. Dữ liệu về đặc điểm nhân khẩu học, kỹ thuật phẫu thuật, chăm sóc sau mổ, biến chứng và đánh giá sẹo được thu thập bổ sung. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 38,3 ± 6,35 tuổi, BMI trung bình 23,5 ± 2,7 kg/m². Tất cả bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật tạo hình thành bụng theo chỉ định cá nhân hóa, có thể kèm hút mỡ vùng bụng hoặc vùng lân cận. Thời gian nằm viện trung bình là 4,9 ngày; thời gian mang gen nịt bụng 80,6 ngày; thời gian đau sau mổ khoảng 10,1 ngày. Tụ dịch là biến chứng phổ biến nhất (20,5%); không có biến chứng nặng hay tử vong. Về sẹo, 56,4% bệnh nhân đánh giá thấy rõ nhưng chấp nhận được; 20,5% cho là giấu tốt. Điểm BODY-Q tăng đáng kể sau mổ: vùng bụng tăng từ 24,0 lên 75,9; hình ảnh cơ thể từ 42,9 lên 67,0; đời sống tình dục từ 58,8 lên 71,2 (p < 0,01). Các thang đo giao tiếp xã hội và tâm lý duy trì ở mức cao. Kết luận: Phẫu thuật tạo hình thành bụng cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống và mức độ hài lòng của người bệnh. BODY-Q cho thấy hiệu quả cao trong lượng hóa kết quả thẩm mỹ từ góc nhìn bệnh nhân và nên được ứng dụng thường quy trong thực hành lâm sàng.