(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Phân tích các yếu tố liên quan đến việc kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị thoái hóa cột sống trên lâm sàng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 1100 hồ sơ bệnh án được chẩn đoán thoái hóa cột sống và có ít nhất sử dụng phương pháp y học cổ truyền hoặc y học hiện đại tại Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh - cơ sở 3 và Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh từ 1/1/2024 đến 31/12/2024. Kết quả: Độ tuổi trung vị của mẫu nghiên cứu là 50 (25-75) tuổi, nữ giới chiếm 66,7%. Bệnh mắc kèm chiếm 67,5%, trong đó bệnh lý cơ xương khớp chiếm tỉ lệ cao nhất với 42,1%. Các yếu tố liên quan đến việc kết hợp phương pháp y học cổ truyền và y học hiện đại bao gồm bệnh mắc kèm (OR = 1,47; 95% CI: 1,062-2,034; p = 0,02) và bệnh tim mạch (OR = 0,696; 95% CI: 0,488-0,993; p = 0,046). Kết luận: Việc kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại có thể liên quan đến bệnh mắc kèm và bệnh tim mạch.