(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm thể chất đơn và thể chất phối hợp theo y học cổ truyền trên sinh viên Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh và xác định thể chất chiếm ưu thế. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang đã được tiến hành trên sinh 798 sinh viên Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2025. Những người tham gia được đánh giá bằng cách sử dụng bảng câu hỏi về thể chất trong y học Trung Quốc để phân loại loại thể chất chính của họ và bất kỳ thể chất thứ cấp (đồng thời) nào nếu có. Kết quả: Tuổi trung bình trong nghiên cứu là 21,65 tuổi, tỷ lệ nữ/nam = 5,9/1. Tỷ lệ tham gia nghiên cứu tập trung chủ yếu và sinh viên năm nhất (23,56%), sinh viên năm 2 chiếm tỷ lệ thấp nhất (14,16%). Đơn thể chất: 273 sinh viên (34,2%), chủ yếu là thể chất Trung tính (37,7%), Khí hư (21,6%), thấp nhất là Đàm thấp (0,7%). Đa thể chất (thể chất hỗn hợp): 525 sinh viên (65,8%), có 21 luật kết hợp thể chất với mức hỗ trợ 10,163-14,68%, độ tin cậy 80,392-90,323%. Khí hư là thể chất thường xuất hiện đồng thời với các thể chất khác như Dương hư, Huyết ứ, Đặc bẩm, Trung tính, Khí trệ, Đàm thấp, Âm hư. Kết luận: Thể chất phối hợp (đa thể chất) là dạng phổ biến ở sinh viên Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, trong đó khí hư là điểm hội tụ của nhiều rối loạn thể chất khác. Việc nhận diện và quản lý thể chất phối hợp có ý nghĩa quan trọng trong chăm sóc sức khỏe toàn diện và phòng ngừa các bệnh lý tiềm ẩn cho sinh viên.