(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm mô tả thực trạng tuân thủ thực hành vệ sinh tay của nhân viên y tế tại Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Hùng Vương năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trong số 32 nhân viên y tế, bao gồm bác sĩ, điều dưỡng và nữ hộ sinh. Nghiên cứu tiến hành giám sát vệ sinh tay trực tiếp và gián tiếp (dựa trên camera) từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2024. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ “5 thời điểm vệ sinh tay” đạt 95,6%. Tỷ lệ nhân viên y tế thực hiện đúng cả 6 bước vệ sinh tay đạt 92%. Tỷ lệ nhân viên rửa tay sau khi tiếp xúc với môi trường xung quanh người bệnh chỉ đạt 87,5%. Kết luận: Bệnh viện đã thực hiện tốt các can thiệp góp phần nâng cao tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế về vệ sinh tay, góp phần vào các nỗ lực phòng ngừa nhiễm trùng trong bối cảnh Khoa Hồi sức sơ sinh.