(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả phục hồi chức năng vận động ở trẻ bại não thể co cứng bằng hào châm và xoa bóp bấm huyệt kết hợp vận động trị liệu tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Đối tượng và phương pháp: 40 bệnh nhi từ 12-72 tháng tuổi, được chẩn đoán bại não thể co cứng theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ (1985), điều trị tại Khoa Nội - Nhi, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị, không có nhóm đối chứng. Bệnh nhi được chẩn đoán xác định là bại não thể co cứng và được điều trị bằng hào châm, xoa bóp bấm huyệt theo phác đồ của Bộ Y tế kết hợp vận động trị liệu trong 5 tuần. Kết quả: Sau điều trị, tổng điểm GMFM trung bình tăng từ 50,01 ± 14,05 lên 73,01 ± 17,00, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,01. Có sự cải thiện sự phân bố tổng điểm GMFM sau điều trị so với trước điều trị, sau điều trị điểm GMFM tại tất cả các mốc vận động đều tăng, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê tại tất cả các mốc vận động với p < 0,01. Trong đó, tăng điểm GMFM nhiều nhất ở mốc nằm - lẫy (26,53 điểm), tiếp theo là mốc đi - nhảy với 25,3 điểm, mốc đứng là 23,93 điểm, mốc ngồi là 20,31 điểm và cuối cùng mốc bò - quỳ là 19,67 điểm. Kết luận: Hào châm và xoa bóp bấm huyệt kết hợp vận động trị liệu có hiệu quả trong cải thiện chức năng vận động theo thang điểm GMFM ở bệnh nhi bại não thể co cứng.