(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của Synbiotics lên tình trạng bệnh tật của trẻ từ 24-59 tháng tuổi tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thử nghiệm cộng đồng ngẫu nhiên có đối chứng. 606 trẻ phù hợp với tiêu chuẩn nghiên cứu được chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm nghiên cứu bằng phương pháp ngẫu nhiên đơn. Nhóm trẻ can thiệp sử dụng sản phẩm dinh dưỡng chứa Synbiotics trong 4 tháng, uống 2 gói/ngày, nhóm chứng ăn uống như bình thường. Kết quả: Trong 4 tháng sử dụng sản phẩm can thiệp, số đợt mắc nhiễm khuẩn hô hấp trên cấp tính, tiêu chảy cấp, táo bón chức năng trung bình của nhóm can thiệp lần lượt là 1,7 ± 2,2 đợt, 0,4 ± 1,2 đợt và 1,4 ± 4,5 đợt đều thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng (p < 0,05 - Mann Whitney U test) với số đợt tương ứng là 2,5 ± 3,1 đợt, 0,9 ± 2,2 đợt và 2 ± 5,5 đợt. Kết luận: Sử dụng sản phẩm dinh dưỡng chứa Synbiotics cho thấy hiệu quả rõ rệt lên tình trạng bệnh tật của trẻ sau 4 tháng can thiệp. Trẻ em trong nhóm can thiệp đã giảm số đợt mắc nhiễm khuẩn hô hấp trên cấp tính, tiêu chảy cấp và táo bón chức năng có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng. Sản phẩm và phương pháp can thiệp của nghiên cứu này đưa ra phù hợp, giúp cải thiện tình trạng bệnh tật cho trẻ em từ 24 đến 59 tháng tuổi.