(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả nhu cầu đào tạo cấp cứu ngoại viện của các cán bộ y tế ở một số đơn vị cấp cứu tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang tiến hành trên 116 cán bộ y tế ở một số đơn vị cấp cứu tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Thông tin được thu thập qua bộ câu hỏi tự điền. Số liệu được phân tích trên phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Đối với cán bộ y tế, năng lực thiết yếu cần cung cấp, kỹ năng đánh giá và xử trí ban đầu chấn thương chiếm tỷ lệ cao nhất (93,1%), kỹ năng quan trọng cần được đào tạo đối với kỹ thuật viên cấp cứu ngoại viện là kiểm soát đường thở (83,6%). Chương trình đào tạo cho cán bộ y tế nên cả lý thuyết và thực hành (87,1%). Đối với cán bộ không phải là nhân viên y tế, nội dung cần đào tạo là cấp cứu ngừng tuần hòa, hô hấp và sơ cấp cứu tai nạn thương tích chiếm 86,2%. Phương pháp giảng dạy 74,1% là thực hành thực tế và 51,7% là mô phỏng. Kết luận: Cần có thêm các chương trình đào tạo cho cán bộ làm việc trong lĩnh vực cấp cứu phù hợp.