(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và mức độ tổn thương thận cấp ở bệnh nhân ngộ độc cấp tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 59 bệnh nhân ngộ độc cấp có tổn thương thận cấp, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An từ 1/1/2024 đến 30/6/2024. Kết quả: Tuổi trung bình 55,3 ± 16,5; nam giới chiếm 81,4%; tiền sử bệnh gan mạn tính (27,1%), tiền sử 2 bệnh trở lên (20,3%), khỏe mạnh (28,8%); nguyên nhân ngộ độc do rượu (50,8%). Hoàn cảnh ngộ độc lạm dụng (50,8%). Lâm sàng bao gồm thiểu niệu (47,5%), tụt huyết áp (44,1%). Cận lâm sàng có tăng lactat (81,4%), toan chuyển hóa (78%). Mức độ tổn thương thận cấp thường gặp giai đoạn 1 (54,2%). Ngộ độc do rượu, thuốc nam, hóa chất bảo vệ thực vật hay gặp tổn thương thận giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Kết luận: Ngộ độc cấp có tổn thương thận cấp thường gặp ở nam giới. Tiền sử bệnh hay gặp là bệnh gan mạn tính, nguyên nhân ngộ độc gặp nhiều nhất là do rượu. Hoàn cảnh ngộ độc gặp nhiều nhất là lạm dụng. Lâm sàng thường có các triệu chứng thiểu niệu, tụt huyết áp. Cận lâm sàng có tăng lactat, toan chuyển hóa. Mức độ tổn thương thận cấp gặp nhiều nhất là giai đoạn 1 và 2.