(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của chương trình can thiệp tăng cường thực hành tự quản lý tăng huyết áp tại tuyến y tế xã. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu bán thực nghiệm trước - sau có nhóm đối chứng được triển khai tại 6 trạm y tế xã thuộc 2 huyện của tỉnh Ninh Bình. Người bệnh được chọn bằng phương pháp lấy mẫu ngẫu nhiên hệ thống từ danh sách quản lý tăng huyết áp. Chương trình can thiệp gồm tư vấn trực tiếp, truyền thông nhóm sử dụng tranh lật, sổ tay và nhật ký theo dõi huyết áp. Dữ liệu được thu thập ở hai thời điểm đầu và cuối kỳ. Kết quả: Sau can thiệp, nhóm can thiệp ghi nhận sự cải thiện rõ rệt về thực hành tự quản lý ở cả 5 cấu phần hành vi, đặc biệt là “tự theo dõi huyết áp” và “tự giám sát triệu chứng”. Sau can thiệp, người bệnh ở nhóm can thiệp có điểm thực hành trung bình cao hơn nhóm đối chứng là 19,47 điểm (p < 0,001) sau khi hiệu chỉnh. Một số yếu tố liên quan đến mức thực hành cao gồm: học vấn, từng được quản lý điều trị tại tuyến y tế. Kết luận: Mô hình can thiệp có tính khả thi và hiệu quả trong cải thiện hành vi tự quản lý tăng huyết áp tại cộng đồng. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp bằng chứng thực tiễn cho việc nhân rộng mô hình tại tuyến y tế cơ sở.