(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự tuân thủ điều trị bệnh tăng huyết áp của người bệnh điều trị ngoại trú và một số yếu tố liên quan tại Khoa Khám bệnh cán bộ cao cấp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 255 người bệnh đã được xác chẩn bệnh tăng huyết áp đang theo dõi và điều trị ngoại trú tại Khoa Khám bệnh cán bộ cao cấp, từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2024. Kết quả: Đối tượng nghiên cứu là nam giới chiếm 95,3%, độ tuổi trung bình là 68,77 ± 9,09 tuổi. Nhóm tuổi 60-69 cao nhất, chiến 39,6%. Thời gian mắc bệnh tăng huyết áp trên 10 năm chiếm 51,8%. Số người bệnh đang dùng 1 loại thuốc thuốc hạ huyết áp trở lên chiếm 81,2%. Hai bệnh kèm theo chiếm tỷ lệ cao là: rối loạn chuyển hóa lipid (59,22%) và đái tháo đường (40,78%). Có 92,9% người bệnh tuân thủ dùng thuốc tốt. Trong 7 yếu tố về đặc điểm của đối tượng nghiên cứu, có 3 yếu tố là tình trạng hôn nhân, nhóm tuổi và số thuốc đang dùng có ảnh hưởng tới sự tuân thủ dùng thuốc (p < 0,05). Kết luận: Người bệnh là cán bộ cao cấp quân đội được khám và quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp có tuổi trung bình cao (68,77 ± 9,09 tuổi). Rối loạn chuyển hóa lipid và đái tháo đường là 2 bệnh kèm theo có tỷ lệ cao. Tuân thủ điều trị tốt (92,9%). Có mối liên quan về tình trạng hôn nhân, nhóm tuổi và số lượng thuốc đang điều trị với sự tuân thủ điều trị bệnh tăng huyết áp.