(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng ngôn ngữ ở trẻ rối loạn phổ tự kỷ từ 24 đến 36 tháng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 47 bệnh nhân có độ tuổi từ 24 đến 36 tháng được chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ tại khoa Tâm thần - Bệnh viện Nhi trung ương từ tháng 8/2018 đến tháng 6/2019 . Kết quả: Độ tuổi trung bình là 30,6 ± 3,3 tháng tuổi, trẻ nam chiếm đa số (80,9%) và chủ yếu là mức độ tự kỷ nặng (74,5%). Các dấu hiệu bất thường sớm của tự kỷ chủ yếu thuộc nhóm triệu chứng về giao tiếp, tương tác (46,8% ) và ngôn ngữ (27,7%). Hầu hết (97,9%) bệnh nhân có chậm phát triển ngôn ngữ, các triệu chứng về ngôn ngữ hay gặp nhất như nói âm vô nghĩa (93,6%), không hiểu nghĩa bóng, ẩn dụ (100%), không hiểu câu nói đùa, chuyện cười (97,9%). Kết luận: Bất thường về giao tiếp, tương tác và ngôn ngữ là các dấu hiệu cảnh báo sớm giúp phát hiện và can thiệp sớm. Các triệu chứng về ngôn ngữ nổi bật trong nhóm tuổi 24 đến 36 tháng là: chậm phát triển ngôn ngữ, nhại lời tức thì, nói âm vô nghĩa, không hiểu được nghĩa bóng, ẩn dụ.