(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Thực trạng thực hiện tiêm an toàn trước, sau tập huấn của Điều dưỡng - Hộ sinh và một số yếu tố liên quan tại Trung tâm y tế Nam trực, Nam Định năm 2020. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có can thiệp. Kết quả: Nghiên cứu mô tả thực hành tiêm an toàn theo 17 tiêu chuẩn mũi tiên an toàn của Bộ Y tế tại 5 khoa lâm sàng tại Trung tâm Y tế huyện Nam trực. Phương pháp: mô tả cắt ngang. 60 Điều dưỡng - Hộ sinh (ĐD – HS) được chọn thực hiện tiêm/truyền và được đánh giá bằng bảng kiểm. Mỗi Điều dưỡng - Hộ sinh thực hiện 2 mũi tiêm/truyền trước tập huấn và 2 mũi tiêm/truyền sau tập huấn cho thấy: trước tập huấn có 82 mũi tiêm/truyền đạt tiêu chuẩn tiêm an toàn đạt 68,3% và 38 mũi không đạt chiếm 31,7%. Sau tập huấn có 108 mũi tiêm/truyền đạt tiêu chuẩn tiêm an toàn đạt 90% và 12 mũi không đạt chiếm 10%. Nghiên cứu cũng cho thấy có sự cải thiện về tỷ lệ mũi tiêm truyền an toàn đối với Điều dưỡng – Hộ sinh có trình độ chuyên môn cao. Người có thâm niên làm việc từ 5 – 20 năm có tỷ lệ mũi tiêm – truyền an toàn cao nhất. Kết luận: Thực hành tiêm an toàn của Điều dưỡng – Hộ sinh lâm sàng tại Trung tâm Y tế huyện theo chuẩn mũi tiêm an toàn của Bộ Y tế đạt 68,3%, sau tập huấn đạt 90%