(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả cơ cấu bệnh tật của đồng bào Chăm miền Nam Trung Bộ. Thiết kế cắt ngang mô tả được tiến hành trên 15.993 đồng bào Chăm từ tháng 01/2020 đến tháng 12/2020. Thông tin về thực trạng ốm đau, bệnh tật của người dân được thu thập qua khám bệnh và phỏng vấn bởi các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Quân Y 175. Kết quả cho thấy, tỷ lệ đồng bào Chăm có các triệu chứng bệnh trong 1 tháng qua (70,4%); Số triệu chứng bệnh mắc trung bình là 3,7 triệu chứng bệnh/người. Tỷ lệ mắc bệnh mạn tính (68,3%); Số bệnh mắc trung bình là 2,1 bệnh/người. Năm chương bệnh có tỷ lệ mắc cao: Chương IV Bệnh nội tiết, dinh dưỡng và chuyển hóa (31,2%); chương VII Bệnh mắt và phần phụ (22,0%), chương IX Bệnh hệ tuần hoàn (21,6%), chương XIII Bệnh hệ cơ, xương, khớp và mô liên kết (16,2%) và chương XI Bệnh hệ tiêu hoá (16,0%). Mười bệnh có tỷ lệ mắc cao gồm: tăng huyết áp (20,2%), viêm dạ dày (10,3%), sâu răng (9,3%), đục thủy tinh thể (8,7%), mộng thịt (8,2%), viêm mũi dị ứng (5,5%), viêm họng (5,5%), rối loạn tiền đình (5,3%), tật khúc xạ (4,7%) và viêm khớp (4,7%). Tỷ lệ đồng bào Chăm mắc các bệnh mạn tính khá cao, đặc biệt là tăng huyết áp. Cần tăng cường đáp ứng nhu cầu và tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh của đồng bào Chăm.