(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Rối loạn các thành phần lipid và lipoprotein là nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm rối các thành phần lipid và mối liên quan với một số yếu tố ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 105 bệnh nhân đái tháo đường týp 2 điều trị tại Khoa nội tiết – đái tháo đường, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An, thời gian từ tháng 01/2021 – 06/2021. Kết quả: Tỷ lệ rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 là 86,7%. Tỷ lệ tăng cholesterol (TC), triglyceride (TG), LDL – cholesterol (LDL – C) lần lượt là 26,7%; 61,9%; 64,8% và tỷ lệ giảm HDL – cholesterol (HDL – C) là 47,6%. Tỷ lệ rối loạn 2 thành phần là 25,7%; rối loạn 3 thành phần là 23,8% và 13,3% có rối loạn 4 thành phần lipid máu. Có mối tương quan thuận có ý nghĩa thống kê giữa vòng bụng với TC (r = 0,289; p < 0,05) và TG (r = 0,238; p < 0,05). Có mối tương quan thuận giữa HbA1c với TC (r = 0,246; p < 0,05), TG (r = 0,297; p < 0,05) và tương quan nghịch có ý nghĩa thống kê giữa HbA1c với HDL – C (r = - 0,2; p < 0,05). Kết luận: Tỷ lệ rối loạn lipid máu gặp ở đa số bệnh nhân đái tháo đường tý p 2. Do đó sàng lọc, điều trị rối loạn lipid máu là cần thiết để dự phòng biến chứng tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.