(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2022)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm sử dụng kháng sinh tại Bệnh viện Thống Nhất. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 158 bệnh án bệnh nhân ra viện từ ngày 20/02/2020 đến 24/02/2020 (5 ngày) lưu tại kho lưu trữ bệnh án, phòng kế hoạch tống hợp, Bệnh viện Thống Nhất. Kết quả: Trong giai đoạn 2019-2020, Các kháng sinh nhóm Penicilin kết hợp ức chế beta lactamase (90,36% năm 2019 và 75,29% năm 2020) và nhóm C3G + C4G (86,10% năm 2019 và 111,35% năm 2020) được sử dụng phổ biến nhất tại bệnh viện. Các loại kháng sinh được sử dụng trên các bệnh nhân gồm 5 nhóm, trong đó, nhóm kháng sinh cephalosporin chiếm tỷ lệ cao nhất 42,52%; kháng sinh Cefotaxim được dùng nhiều nhất với 13,39 %. Nhóm quinolon chiếm tỷ lệ thấp nhất (10,50%). Đa phần phác đồ điều trị là phác đồ phối hợp 2 kháng sinh, chiếm tỷ lệ 65,19% và phần lớn các bệnh nhân sử dụng kháng sinh bằng đường uống, chiếm tỷ lệ 48,29%. Thời gian điều trị trung bình là 11,20 ± 4,32 ngày. Về kết quả, điều trị khỏi và đỡ/giảm chiếm tỉ lệ lần lượt là 51,90% và 34,18%. Số bệnh nhân không thay đổi hiệu quả điều trị và nặng hơn chiếm tỉ lệ thấp hơn, lần lượt là 7,59% và 5,06%. Bệnh nhân phải chuyển viện chiếm tỉ lệ thấp 1,27%. Kết luận: Nhóm kháng sinh cephalosporin được sử dụng phổ biến nhất. Đa phần phác đồ điều trị là phác đồ phối hợp 2 kháng sinh và phần lớn các bệnh nhân sử dụng kháng sinh bằng đường uống. Thời gian điều trị trung bình là 11,20 ± 4,32 ngày. Điều trị khỏi và đỡ/giảm chiếm tỉ lệ lần lượt là 51,90% và 34,18%.