(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị của siêu âm trong chẩn đoán teo đường mật ở trẻ em tại bệnh viện Nhi Trung Ương từ năm 2021 đến năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, phân tích cắt ngang 72 bệnh nhi có chẩn đoán lâm sàng theo dõi TĐM được siêu âm trước mổ theo quy trình chẩn đoán TĐM và được phẫu thuật, chụp đường mật trong mổ kết hợp sinh thiết gan làm GPB. Kết quả: Dấu hiệu túi mật có bờ không đều Se 81.2%, Sn 93.3%, PPV 96.3%; dài túi mật </= 15mm có Se 63.6% và Sn 94.1%. Nhóm túi mật dài trên 15mm, túi mật có bờ không đều có Se 70%, Sn 100%, PPV 96.3%. Dày dải xơ rốn gan (TC) có diện tích dưới đường cong ROC là 0.87, đàn hồi mô (ĐHM) là 0.85. Dòng chảy dưới bao gan (HSF) Se 96.4%, Sn 64.7%. Tổ hợp các biến trong toàn nhóm với đặc điểm kích thước và đường bờ túi mật khi có tối thiểu 1 dấu hiệu có giá trị lần lượt là Se 87.2%, Sn 94.1%. Nhóm có túi mật, tổ hợp 3 đặc điểm về độ dài, đường bờ và co bóp, khi có tối thiểu 2 dấu hiệu có giá trị cao nhất Se 80.9%, Sn 94.1%. Ở nhóm siêu âm 2D âm tính, giá trị của HSF Se 75%, Sn 80%. Kết luận: Siêu âm bao gồm siêu âm cơ bản và nâng cao có giá trị cao trong chẩn đoán TĐM.