(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Chuyển đổi số trong ngành y tế đang thúc đẩy việc triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử (HSBAĐT) tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả của HSBAĐT trong quản lý y tế, đồng thời xác định các khó khăn và đề xuất giải pháp phù hợp. Nghiên cứu sử dụng phương pháp hỗn hợp, gồm khảo sát 125 cán bộ y tế và phỏng vấn sâu 10 cán bộ quản lý, kỹ thuật tại một số bệnh viện công lập ở TP. Hồ Chí Minh từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2025. Kết quả cho thấy HSBAĐT mang lại nhiều lợi ích như: cải thiện khả năng truy xuất thông tin, hỗ trợ công tác thống kê và quản lý, giảm thiểu sai sót chuyên môn. Tuy nhiên, quá trình triển khai còn gặp nhiều rào cản như: hạ tầng công nghệ chưa đồng bộ, nhân lực chưa được đào tạo chuyên sâu, phần mềm chưa tích hợp và chia sẻ hiệu quả. Ngoài ra, sự khác biệt giữa các tuyến bệnh viện dẫn đến chênh lệch trong mức độ áp dụng. Từ đó, nghiên cứu đề xuất cần có chiến lược triển khai toàn diện HSBAĐT, bao gồm đầu tư đồng bộ về hạ tầng – nhân lực – phần mềm, cùng với việc chuẩn hóa dữ liệu và xây dựng chính sách hỗ trợ. Đây là bước quan trọng hướng tới hệ thống y tế thông minh, hiệu quả và lấy người bệnh làm trung tâm.