(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả động lực làm việc của nhân viên y tế tại Bệnh viên Đa khoa Sơn Uyên, tỉnh Bắc Giang năm 2025. Phương pháp: Thiết kế mô tả cắt ngang 205 nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Uyên từ tháng 3/2025 đến tháng 5/2025. Kết quả: Động lực làm việc chung của nhân viên y tế chiếm 59%. Về yếu tố thúc đẩy làm việc: yếu tố đào tạo và phát triển có động lực làm việc cao nhất (65,9%), yếu tố sự ghi nhận thành tích có động lực làm việc thấp nhất (54,1%). Về yếu tố duy trì làm việc: yếu tố quản lý, giám sát có động lực cao nhất (63,9%), yếu tố thu nhập có động lực làm việc thấp (49,8%). Kết luận: Tỷ lệ nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Uyên có động lực làm việc chung khá tốt (59%), trong đó yếu tố thúc đẩy làm việc là 62%, động lực duy trì làm việc là 58,5%.