(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát mô hình bệnh tật tại Khoa Y Dược Cổ Truyền, Bệnh viện Lê Văn Thịnh – TP. Hồ Chí Minh (2022–2023), xác định nhóm bệnh phổ biến theo ICD-10 và YHCT, đánh giá xu hướng điều trị. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu cắt ngang trên 10.171 hồ sơ bệnh án từ 11/2022 – 10/2023. Dữ liệu bao gồm chẩn đoán ICD-10, chứng bệnh YHCT, phương pháp điều trị. Phân tích thống kê được thực hiện bằng Excel 2016. Kết quả: Bệnh cơ xương khớp (20,77%), rối loạn giấc ngủ (14,12%) và bệnh tiêu hóa (6,07%) phổ biến nhất. Chứng tý (48,37%) theo YHCT chiếm ưu thế. Có 93,55% người bệnh sử dụng thuốc YHCT thành phẩm, điều trị không dùng thuốc chỉ chiếm 2,87%. Kết luận: Bệnh cơ xương khớp, rối loạn giấc ngủ và bệnh tiêu hóa là nhóm bệnh chủ yếu tại Khoa Y Dược Cổ Truyền, Bệnh viện Lê Văn Thịnh.