(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tình hình sử dụng Y học cổ truyền (YHCT) trong điều trị một số bệnh thông thường của người dân thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc từ 8/2023 - 8/2024 và một số yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 400 người dân đến khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế và Trạm y tế thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc từ 8/2023 - 8/2024, hình thức phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh khám chữa bệnh bằng YHCT chiếm 65,0%. Tỷ lệ khám chữa bệnh bằng YHCT của các loại bệnh tật là: Bệnh cơ xương khớp 76,1); bệnh hô hấp 64,9%; bệnh tiêu hóa 66,7%; cảm cúm thông thường (62,4%. Phương pháp chữa bệnh bằng YHCT người dân đã sử dụng trong vòng 1 năm qua là: châm cứu 39,8%; xoa bóp bấm huyệt 20,3%; điện châm 13,3%; cấy chỉ 3,0%; nhĩ châm 2,5%; dùng thuốc YHCT 7,5%. Các yếu tố có liên quan đến tình hình sử dụng dịch vụ YHCT tại địa phương bao gồm: nhóm tuổi, dân tộc, mức độ kinh tế. Kết luận: Tỷ lệ người dân thị trấn Hương Canh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc khám chữa bệnh bằng YHCT khá cao (65%); Bệnh cơ xương khớp có tỷ lệ khám chữa bệnh bằng YHCT cao nhất (76,1%); Phương pháp chữa bệnh bằng YHCT đã sử dụng nhiều nhất là châm cứu (39,8%) cho thấy sự phổ biến và chấp nhận của người dân đối với phương pháp điều trị này trong chăm sóc sức khỏe. Một số yếu tố có liên quan đến tình hình sử dụng dịch vụ YHCT tại địa phương bao gồm: nhóm tuổi, dân tộc, điều kiện kinh tế.