(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích của người dân tại 2 xã thuộc huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực hiện trên 411 người dân tại 2 xã Minh Khai và Song Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Sử dụng bộ phiếu điều tra được thiết kế sẵn, phỏng vấn trực tiếp đối tượng nghiên cứu. Đánh giá kiến thức phòng chống tai nạn thương tích của người dân được xác định theo từng câu hỏi, với ngưỡng đạt là từ 70% tổng số ý trả lời trở lên. Kết quả: Khảo sát 411 người dân cho thấy kiến thức phòng chống tai nạn thương tích còn hạn chế. Chỉ có 27,3% người dân có kiến thức về các loại tai nạn thương tích; 67,4% người dân có kiến thức về ảnh hưởng của tai nạn thương tích. Kiến thức phòng chống tai nạn thương tích trong lao động và giao thông lần lượt là 83,9% và 79,3%; trong khi đó, trong sinh hoạt và với trẻ em dưới 5 tuổi chỉ đạt 28,5% và 28,2%. Phân tích mối liên quan cho thấy trình độ học vấn càng cao thì kiến thức về tai nạn thương tích càng đầy đủ, với OR dao động từ 1,611 đến 5,168. Kết luận: Người dân còn thiếu kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt trong sinh hoạt và với trẻ em dưới 5 tuổi. Kết quả nhấn mạnh vai trò của giáo dục trong nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích trong cộng đồng.