(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ của sản phụ sau sinh tại bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang với phương pháp chọn mẫu thuận tiện, bộ câu hỏi tự điền nhằm mô tả thực trạng kiến thức của sản phụ. Kết quả: 81,7% sản phụ biết được thức ăn tốt nhất cho trẻ dưới 6 tháng tuổi là sữa mẹ. Hầu hết sản phụ (91,7%) cho rằng lợi ích của sữa mẹ là đủ dinh dưỡng và 81,7% sản phụ cho rằng sữa mẹ giúp trẻ chống lại bệnh tật. 16,7% sản phụ có kiến thức đúng cần cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt sau sinh. 86,7% sản phụ đã biết đến sữa non và cho rằng không nên vắt bỏ. 56,7% sản phụ biết cần phải bế và vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi bú xong. Chỉ 5% sản phụ nhận biết đúng cách trẻ ngậm bắt vú đúng và 36,7% sản phụ có kiến thức đúng về thời gian nên cai sữa mẹ cho trẻ. Kết luận: Kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ của các sản phụ sau sinh tương đối tốt với 73,3% có kiến thức đạt và 26,7% kiến thức chưa đạt. Các yếu tố liên quan đến kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ bao gồm: nơi ở, độ tuổi, số con đã có.