(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả tỷ lệ tiêm và dự định tiêm vắc xin phòng bệnh phế cầu ở người trưởng thành cùng một số yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 268 người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên đến Phòng tiêm chủng cơ sở 2, Trường Đại học Y Hà Nội. Kết quả: Tỷ lệ người trưởng thành đã tiêm vắc xin phòng bệnh phế cầu chỉ đạt 11,5%. Trong số những người chưa tiêm, chiếm 64,4% có ý định tiêm vắc xin trong tương lai và quyết định này chủ yếu do nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Những người trẻ (dưới 30 tuổi), học vấn từ THPT trở lên và độc thân có ý định tiêm vắc xin phế cầu cao gấp lần lượt 1,93 lần, 11,57 lần và 1,93 lần so với những người khác (p<0,05). Người có thái độ tích cực về việc tiêm vắc xin phế cầu có ý định tiêm cao gấp 2,64 lần người có thái độ chưa tích cực (p<0,05). Kết luận: Tỷ lệ đã tiêm vắc xin phế cầu ở người trưởng thành còn thấp và phần lớn những người chưa tiêm đều sẵn sàng tiêm vắc xin này. Yếu tố liên quan đến ý định tiêm vắc xin phế cầu của người trưởng thành là nhóm tuổi, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân và thái độ về việc tiêm vắc xin.