(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả bổ sung sữa pha sẵn Metacare Opti lên tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa sức khỏe đối với trẻ mẫu giáo (36-59 tháng tuổi). Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp có nhóm chứng được hoàn thành tại Ninh Bình vào tháng 9/2024. Đối tượng là trẻ từ 36-59 tháng tuổi với cỡ mẫu 60 trẻ ở nhóm can thiệp bổ sung sữa dinh dưỡng pha sẵn Metacare Opti 2 lần/ngày trong 2 tháng và 60 trẻ nhóm chứng với chế độ ăn uống thông thường. Sử dụng công cụ thu thập số liệu được kiểm chuẩn và áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật xác định tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe nhằm hạn chế sai số và nhiễu. Phân tích số liệu và so sánh kết quả theo chỉ số nghiên cứu bằng phần mềm SPSS20.0 và các test thống kê trong y sinh học. Kết quả: sau 2 tháng trẻ ở nhóm can thiệp cải thiện tốt hơn so với nhóm chứng: cân nặng tăng cao hơn 0,58 kg (0,91 ± 0,31 kg so với 0,33 ± 0,17 kg) và chiều cao trung bình cao hơn 0,64 cm (1,59 ± 0,51 cm so với 0,95 ± 0,43 cm) với (p<0,05); tỷ lệ SDD nhẹ cân giảm 38,3% (p<0,05); SDD và nguy cơ SDD nhẹ cân giảm 38,4% (p<0,05); thấp còi và nguy cơ thấp còi giảm 16,6% (p<0,05); gầy còm và nguy cơ gầy còm giảm 11,7% (p<0,05); NKHH giảm 28,4% (p<0,05); tiêu chảy giảm 26,7% (p<0,05); táo bón giảm 20,0% (p<0,05); biếng ăn giảm 36,6% (p<0,05); tình trạng tiêu hoá ổn định, phân mềm thành khuôn tăng cao hơn 21,6% (p<0,05). Kết luận: Bổ sung hàng ngày 2 hộp (360ml) sữa dinh dưỡng pha sẵn Metacare Opti trong 2 tháng cho trẻ 36-59 tháng tuổi đã cải thiện chiều cao, cân nặng; tình trạng tiêu hóa và sức khỏe, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05).