(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mở đầu: Thuốc giả (Counterfeit medicines - CFM) gây ra những hậu quả nghiệm trọng lên sức khỏe, kinh tế - xã hội và uy tín của hệ thống y tế quốc gia. Hiểu được tầm quan trọng của dược sĩ, mức độ hiểu biết, thái độ và thách thức của dược sĩ về CFM cùng các yếu tố ảnh hưởng để có những giải pháp phòng chống CFM hiệu quả. Mục tiêu: Khảo sát kiến thức, thái độ và thách thức của dược sĩ về CFM tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng - phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 398 dược sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 12/2024. Bộ câu hỏi khảo sát trực tuyến, thái độ và thách thức được phản hồi thông qua thang đo Likert-5 điểm, câu hỏi được đánh giá tính nhất quán bằng Cronbach’s alpha. Thống kê mô tả và phân tích hồi quy nhị phân được sử dụng để phân tích dữ liệu, với p < 0,05 biểu thị sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Kết quả nghiên cứu: Phần lớn dược sĩ (64,1%) đã từng được đào tạo về CFM. Nguồn thông tin chính về CFM là quá trình hành nghề và các phương tiện truyền thông (67,6%). Phần lớn dược sĩ có kiến thức và hiểu biết về CFM, điểm trung bình thái độ của người tham gia về CFM là 19,1/25 điểm. Việc thực thi pháp luật xuyên biên giới kém được xem là thách thức trong phòng chống CFM. Số năm kinh nghiệm, đã được đào tạo trước đó và chủ nhà thuốc có ảnh hưởng đến điểm trung bình thái độ của dược sĩ. Kết luận: Nghiên cứu chỉ ra những phát hiện trong kiến thức, thái độ và thách thức của dược sĩ về CFM. Tăng cường sức mạnh của hệ thống luật pháp và giáo dục là giải pháp hiệu quả trong phòng chống CFM.