(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và hình ảnh biến chứng của viêm phổi ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 123 trẻ ≤ 16 tuổi được chẩn đoán viêm phổi có biến chứng bằng chụp cắt lớp vi tính. Kết quả: Bệnh nhi có độ tuổi trung bình 51,43 ± 37,48 tháng tuổi, nhiều nhất dưới 5 tuổi. Không có sự khác biệt về giới tính. Vi khuẩn hàng đầu là Streptococcus pneumoniae (34,1%). Triệu chứng cơ năng hay gặp nhất là sốt (97,5%) và ăn kém/bỏ bú/bỏ ăn (89,4%) gợi ý bệnh đã ảnh hưởng toàn thân. Các triệu chứng thực thể phản ánh mức độ tổn thương và suy giảm chức năng hô hấp là thở nhanh (99,2%). Rối loạn tri giác chỉ ghi nhận ở 46,3% bệnh nhân. Bạch cầu và CRP tăng, chỉ số này càng cao gợi ý diễn tiến bệnh càng phức tạp hơn. Hb giảm (79,7%) và gặp phần lớn ở những bệnh nhân nặng có nhiều biến chứng phối hợp cùng lúc. 72,4% dương tính khi cấy vi khuẩn. Biến chứng thường gặp là tràn dịch màng phổi (71,5%), chủ yếu gặp ở phổi phải và đa số tổn thương ở thùy phổi. Đặc điểm hình ảnh trên X quang chủ yếu là tổn thương dạng phối hợp (đám mờ + nốt mờ) chiếm 58,5%. Trên chụp cắt lớp vi tính: đông đặc 57,7%, đa số các tổn thương có bờ rõ (92,7%). Tràn dịch màng phổi chiếm tỉ lệ cao nhất (76,4%). Đối với viêm phổi có biến chứng ở trẻ em, điều trị nội khoa vẫn là phương pháp chủ yếu (61,8%). Kết luận: Viêm phổi có biến chứng ở trẻ em là tình trạng nặng nề với biểu hiện lâm sàng và biến chứng đa dạng.