(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến kết quả lưu sonde niệu đạo sau phẫu thuật bóc nhân tuyến tiền liệt lành tính bằng dao lưỡng cực qua nội soi niệu đạo tại bệnh viện trung ương quân đội 108 từ năm 2024 đến 2025. Phương pháp: Mô tả tiến cứu, theo dõi dọc hàng loạt trường hợp lâm sàng trên 68 bệnh nhân tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt được phẫu thuật nội soi bóc nhân qua niệu đạo với dao lưỡng cực. Kết quả: Thời gian lưu sonde Trung bình ±SD 2,3±1,4 ngày; trung vị 2 ngày (IQR 2-2). Phân tích cho thấy các yếu tố liên quan có ý nghãi thống kê đến thời gian lưu sonde niệu đạo bao gồm bệnh nhân có biến chứng sau rút sonde (p<0,001), tai biến trong phẫu thuật (p=0,005) và bệnh nhân có hình thái tuyến to cả 3 thùy (p=0,027). Biến chứng trong lúc lưu sonde sau mổ có 2 ca chiếm 2,9%, biến chứng sau rút sonde chiếm 16,2%. Kết quả phân tích cho thấy Vttl trước phẫu thuật và thời gian lưu sonde tiểu có mối liên quan đến biến chứng sau rút thông tiểu (p<0,05). Kết luận:. thời gian lưu sonde niệu đạo kéo dài hơn ở những bệnh nhân có biến chứng sau rút sonde, tai biến trong phẫu thuật và ở nhóm có hình thái tuyến to cả 3 thùy. Các yếu tố làm tăng nguy cưo biến chứng sau rút sonde niệu đạo gồm Vttl trước phẫu thuật và thời gian lưu sonde.