(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kết quả quản lý điều trị ngoại trú người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) típ 2 tại Bệnh viện đa khoa khu vực huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, năm 2023-2024. Phương pháp nghiên cứu: Rà soát hồ sơ bệnh án người bệnh ĐTĐ típ 2; kết hợp phỏng vấn sâu cán bộ y tế và người bệnh. Thông tin thu thập bao gồm kết quả (1) sàng lọc/chẩn đoán, (2) lập hồ sơ bệnh án và sổ theo dõi điều trị, (3) lập kế hoạch điều trị và theo dõi, (4) tái khám định kỳ, (5) truyền thông/tư vấn. Kết quả: Có 181 người bệnh ĐTĐ mới được chẩn đoán và đưa vào quản lý điều trị từ 4/2023 đến 4/2024. Tỷ lệ xét nghiệm đường huyết hàng tháng, HbA1c và Lipid máu mỗi 3 tháng là 92,8%, 53,0% và 86,7%. 84,5% người bệnh đến tái khám đầy đủ. Nội dung và thời gian tư vấn còn hạn chế. 70,2 % và 74,0% đạt mục tiêu điều trị về đường huyết lúc đói <7,2mmol/L và HbA1c <7%. Kết luận: Các nội dung quản lý điều trị ngoại trú ĐTĐ đã được đảm bảo thực hiện, nhưng còn hạn chế trong sàng lọc, truyền thông và tư vấn. Cần tiếp tục tăng cường hoạt động sàng lọc, tư vấn, nhắc tái khám đúng hẹn, chỉ định đầy đủ xét nghiệm định kỳ để theo dõi kết quả điều trị.