(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và đánh giá chất lượng cuộc sống trên người bệnh tổn thương tủy sống tại Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung ương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 31 người bệnh tổn thương tủy sống điều trị tại khoa Phục hồi chức năng Tổn thương tủy sống – Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng Trung ương từ 12/2023 – 03/2024. Kết quả: nghiên cứu cho thấy phần lớn người bệnh tổn thương tủy sống là nam giới (83,9%), trong độ tuổi lao động (77,4%), thời gian mắc bệnh trung bình là 6,35 ± 4,93 tháng (thời gian ngắn nhất là 1 tháng, dài nhất là 2 năm). Vị trí tổn thương tủy sống thường gặp nhất là tủy ngực (51,6%). Chất lượng cuộc sống trên người bệnh tổn thương tủy sống đánh giá theo bộ câu hỏi EQ-5D-5L theo các mức rất thấp, thấp, trung bình và cao lần lượt là 45,2%, 35,5%, 16,1% và 3,2%. Không có người bệnh nào có chất lượng cuộc sống ở mức rất cao. Kết luận: Phần lớn người bệnh tổn thương tủy sống có chất lượng cuộc sống ở mức thấp và rất thấp. Tổn thương tủy sống ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.