(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi của số lượng bạch cầu trong máu ngoại vi (WBC) ở các bệnh nhân (BN) bệnh gan mạn tính (mạn tính) do nhiễm virus viêm gan B (HBV). Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, phân tích trên số liệu của 100 BN ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát (HCC) có nhiễm HBV, 25 BN xơ gan có nhiễm HBV (XGB), 25 BN viêm gan B mạn tính (VGB) và 50 người khỏe mạnh (KM). Kết quả: Chỉ số WBC giảm dần từ nhóm KM đến nhóm VGB và XGB, trong đó WBC ở BN XGB thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm KM (p<0.05). Chỉ số WBC tăng lên ở BN HCC so với XGB và nhóm (XGB+VGB) (p<0.01). WBC có khả năng phân biệt HCC với XGB và nhóm (XGB+VGB) với giá trị tương ứng là AUC=0.6934, p=0.0028 và AUC=0.65, p=0.0028. Tại ngưỡng cắt tối ưu (WBC>4.945), WBC có độ nhạy cao trong chẩn đoán HCC ở quần thể nhiễm HBV mạn tính khác với độ nhạy cao (Se=87,9%) và độ đặc hiệu thấp (Sp=41,20%). Kết luận: WBC giảm ở BN XGB, tăng ở BN HCC, gợi ý rằng tăng WBC như là một dấu hiệu của ung thư hóa. Chỉ số có ý nghĩa phân biệt HCC trong quần thể BN có bệnh gan mạn tính như VGB và VGB+XGB với độ nhạy cao. WBC là dụng cụ thuận tiện, không xâm lấn và không phát sinh kinh phí trong sàng lọc HCC ở quần thế BN có XGB.