(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ và thực hành liên quan đến HIV/AIDS của sinh viên điều dưỡng Trường Đại học Y khoa Vinh năm 2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 284 sinh viên điều dưỡng trường đại học Y Khoa Vinh từ tháng 8/2024-4/2025. Số liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi soạn sẵn, thiết kế dưới dạng phiếu khảo sát cho sinh viên tự điền. Kết quả: Trong tổng số 284 sinh viên thì tỷ lệ sinh viên có kiến thức đạt về HIV là 43,7%, tổng điểm trung bình là 10,19± 2,85. Tỷ lệ sinh viên có thái độ tích cực là 48,9%. Có 53,9% số người cho rằng mình có toàn quyền từ chối chăm sóc cho bệnh nhân HIV. Có 49,3% số người mong ước không phải chăm sóc cho người có HIV. Tỷ lệ SV không lựa chọn chăm sóc cho người có HIV là 49,3%. Sinh viên có thực hành an toàn chiếm tỷ lệ 48,9%. Kết luận: Tỉ lệ SV có kiến thức đại, thái độ tích cực và thực hành đạt về HIV/AIDS đều chieems dưới 50%. Nhà trường nên tăng cường nâng cao và cập nhật kiến thức cho sinh viên về HIV/AIDS.