(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sử dụng đồ ăn nhanh và xác định một số yếu tố liên quan của đồ ăn nhanh đối với sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2023 trên 340 sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Dữ liệu thu thập bằng bảng hỏi trực tuyến qua REDCap, nội dung gồm thói quen sử dụng đồ ăn nhanh và các yếu tố liên quan như giới tính, nơi ở, thu nhập. Phân tích thống kê được thực hiện bằng phần mềm STATA 15.0. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có tần suất sử dụng đồ ăn nhanh thường xuyên là 42,4%. Sinh viên có thu nhập dưới 3 triệu đồng/tháng có xu hướng sử dụng đồ ăn nhanh nhiều hơn (52,5%) so với nhóm thu nhập cao hơn (29,2%). Nam sinh viên có tỷ lệ sử dụng đồ ăn nhanh trong bữa chính cao hơn nữ giới (38% so với 24,6%). Nữ sinh viên có xu hướng sử dụng trong cả hai bữa nhiều hơn nam (38,3% so với 23%). Mua đồ ăn nhanh mang về là hình thức phổ biến nhất (> 60%). Kết luận: Việc sử dụng đồ ăn nhanh phổ biến trong sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, ngay cả khi có nhận thức rõ về tác hại. Cần tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục dinh dưỡng, giúp sinh viên điều chỉnh thói quen ăn uống hợp lý hơn trong bối cảnh học tập bận rộn.