(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả nhu cầu tìm kiếm thông tin tư vấn sức khỏe trên Báo Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận chính thức của Bộ Y tế Việt Nam. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2025 với 385 người tham gia, được chọn theo phương pháp mẫu thuận tiện. Dữ liệu thu thập qua khảo sát trực tuyến bằng bảng hỏi tự điền trên nền tảng SurveyMonkey. Phân tích số liệu được thực hiện bằng phần mềm Stata 16.0 với thống kê mô tả và bảng tần suất. Kết quả: Facebook là kênh truy cập chính (96,4%), và người dùng chủ yếu truy cập vì uy tín của báo với mục đích tìm kiếm thông tin sức khỏe thường gặp như bệnh tiêu hóa, tim mạch, nội tiết, răng hàm mặt. Hơn 70% người khảo sát tìm kiếm thông tin ít nhất 1 lần mỗi tháng. Đa phần người dùng ưu tiên thông tin từ chuyên gia và nghiên cứu khoa học, ưa thích hình thức trình bày đơn giản, dễ hiểu và có tính đa phương tiện. Khoảng 53% mong muốn bổ sung thêm nội dung liên quan đến chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh, dinh dưỡng và bệnh lý. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy nhu cầu tiếp cận thông tin y tế đáng tin cậy, dễ hiểu và cập nhật từ người dân là rất cao. Báo Sức khỏe & Đời sống cần tăng cường nội dung tương tác, cải tiến giao diện, tích hợp đa phương tiện và cá nhân hóa thông tin nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của người dùng trong bối cảnh số hóa truyền thông sức khỏe.