(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định điểm năng lực sức khỏe điện tử của sinh viên ngành điều dưỡng đa khoa đang theo học tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 264 sinh viên từ năm nhất đến năm tư. Nghiên cứu sử dụng bộ công cụ eHealth Literacy Scale phiên bản tiếng Việt cải biên, gồm 24 câu chia thành 5 khía cạnh. Kết quả: Năng lực sức khỏe điện tử chung có giá trị trung vị 4,00 (khoảng tứ phân vị: 3,79-4,21), phản ánh mức năng lực từ khá đến cao. Khía cạnh “tìm kiếm và hiểu thông tin y tế trực tuyến” có điểm trung vị thấp nhất (3,87), trong khi “giao tiếp kỹ thuật số và động lực sử dụng công nghệ y tế” đạt trung vị cao nhất (4,00). Kết luận: Sinh viên điều dưỡng tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có nền tảng năng lực sức khỏe điện tử tốt, đặc biệt ở kỹ năng công nghệ và giao tiếp số. Tuy nhiên, kỹ năng tìm kiếm và đánh giá thông tin y tế trực tuyến vẫn còn hạn chế, cần được chú trọng trong đào tạo chính quy.