(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức và thái độ về sức khỏe sinh sản và tình dục của thanh thiếu niên và người trưởng thành tại tỉnh Sơn La. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện với 1012 người tham gia, gồm 382 học sinh và 630 người trưởng thành tại các xã/phường thuộc tỉnh Sơn La. Kết quả: 81,7% thanh thiếu niên biết về bao cao su nam, người trưởng thành có nhận thức cao hơn về vòng tránh thai và thuốc tiêm tránh thai. Bên cạnh đó, chỉ có 41,6% thanh thiếu niên hiểu biết về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp so với 69,5% ở người trưởng thành. Về thái độ, 66,2% thanh thiếu niên cho rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân là không thể chấp nhận được, so với 57,6% ở nhóm người trưởng thành. Đáng chú ý, 66% thanh thiếu niên cho biết cảm thấy xấu hổ khi tìm kiếm các biện pháp tránh thai, trong khi tỷ lệ này ở người trưởng thành thấp hơn, chỉ 58,1%. Kết luận: Cần có sự nâng cao nhận thức và giáo dục về sức khỏe sinh sản cho cả hai nhóm, đặc biệt tập trung vào việc cung cấp kiến thức về các biện pháp tránh thai và kỹ năng bảo vệ sức khỏe tình dục an toàn cho thanh thiếu niên. Các chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản nên bao gồm các phương pháp thực tiễn và dễ tiếp cận nhằm nâng cao sự tự tin và hiểu biết của cộng đồng về sức khỏe sinh sản.