(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Mô tả động lực làm việc và phân tích một số yếu tố liên quan đến các nhóm động lực làm việc của nhân viên y tế tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga năm 2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 350 nhân viên y tế của 3 cơ sở Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga. Sử dụng bộ câu hỏi, phỏng vấn ẩn danh qua Google Form. Kết quả: Trong 5 nhóm động lực làm việc, động lực làm việc về sự thành đạt chiếm tỷ lệ cao nhất (65,3%); động lực làm việc về trách nhiệm chiếm tỷ lệ cao thứ hai (62,5%) và thấp nhất là động lực do được thừa nhận thành tích (41,8%). Một số yếu tố liên quan đến động lực làm việc: mức thu nhập là yếu tố liên quan mạnh nhất lên động lực làm việc, đặc biệt là nhóm động lực về trách nhiệm với công việc (OR hiệu chỉnh = 1,72, p < 0,05); nam giới có xu hướng có động lực làm việc thấp hơn nữ giới, đặc biệt là động lực về cơ hội thăng tiến (OR = 0,45, p < 0,05); nhóm dưới 40 tuổi có động lực làm việc cao hơn nhóm từ 40 tuổi trở lên; nhóm nhân viên y tế có học vấn cao có xu hướng có động lực làm việc cao hơn, đặc biệt là động lực về trách nhiệm với công việc. Các yếu tố thúc đẩy, thuận lợi trong công việc và hợp lý về quản lý điều hành tác động mạnh lên động lực làm việc về sự thành đạt và cơ hội phát triển (OR từ 1,4 đến 1,79), không thể hiện với các nhóm động lực làm việc khác. Kết luận: Động lực làm việc của nhân viên y tế khá tốt. Yếu tố tác động mạnh nhất lên động lực làm việc là mức thu nhập.