(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến rối loạn lo âu xã hội ở sinh viên chính quy năm thứ nhất Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 1019 sinh viên chính quy năm thứ nhất Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên từ tháng 7/2023 đến tháng 12/2023. Kết quả: Các yếu tố có liên quan đến tỷ lệ mắc rối loạn lo âu xã hội bao gồm: ngành học y khoa (OR = 1,70; p < 0,05), là con một trong gia đình (OR = 1,87; p < 0,05), tự ti về bản thân (OR = 1,68; p < 0,05), sử dụng mạng xã hội ≥ 3 giờ/ngày (OR = 1,49; p < 0,05), gặp khó khăn trong việc tìm bạn mới (OR = 2,07; p < 0,05). Kết luận: Cần có những kế hoạch tư vấn, giáo dục, hỗ trợ sinh viên năm thứ nhất hòa nhập với môi trường mới, làm giảm tỷ lệ mắc và sự gia tăng của bệnh.