(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi về năng lực quản lý của điều dưỡng trưởng khoa các bệnh viện và trung tâm y tế có giường bệnh trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang sau các khóa đào tạo nâng cao năng lực và giám sát hỗ trợ. Phương pháp: Sử dụng phương pháp nghiên cứu cắt ngang có so sánh trước - sau đào tạo trên 89 điều dưỡng trưởng khoa tại 14 bệnh viện và trung tâm y tế có giường bệnh trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang từ tháng 11-12 năm 2024. Kết quả: 8/11 tiêu chí về năng lực quản lý, 10/13 tiêu chí về năng lực quản lý nhân sự, 7/8 tiêu chí về kỹ năng tư duy, 12/14 tiêu chí về kỹ năng lãnh đạo và 3/7 tiêu chí về kỹ năng quản lý tài chính có sự cải thiện đáng kể sau can thiệp (p < 0,001). Điểm trung bình của đa số các tiêu chí này đã tăng từ khoảng 3 điểm ở đầu kỳ lên 4 điểm sau can thiệp. Tuy nhiên, kỹ năng quản lý tài chính là nhóm kỹ năng có ít sự cải thiện nhất trong 5 nhóm kỹ năng được đánh giá, tiêu chí cao nhất cũng chỉ đạt trung bình 4,07 điểm; điều này đỏi hỏi nhu cầu cần tiếp tục đào tạo ưu tiên cho nội dung này trong thời gian tới. Kết luận: Đã có sự cải thiện trong kết quả điều trị và chăm sóc của bệnh viện sau một loạt các khóa tập huấn nâng cao năng lực cho điều dưỡng trưởng khoa.